OMU News
GuitarMagAward2019

จบไปแล้วกับงานประกาศรางวัลThe Guitar Mag Award 2019

The Guitar Mag Awards 2019

จบไปแล้วกับค่ำคืนอันทรงเกียรติของคนดนตรี งานนี้ถือว่าจัดเป็นปีที่ 8 และสำหรับนิตยสาร The Guitar Mag เองถือว่าเป็นการเดินทางเข้าสู่ปีที่ 17 และถือเป็นนิตยสารดนตรีเดียวของไทยที่ยังมีสื่อสิ่งพิมพ์อยู่ท่ามกลางกระแสโลกที่เปลี่ยนไป แต่ The Guitar Mag เองก็ไม่ได้นิ่งเฉยหันหลังให้กับกระแสของโลกเพราะ The Guitar Mag เองก็ได้ออกแอปพลิเคชั่น ที่รวบรวมเนื้อหาสาระ เทคนิค บทความ ร้านค้า ยันห้องเช่าดนตรี สำหรับใครที่สนใจ สามารถดาวน์โหลดได้แล้วบนระบบปฎิบัติการ Android เสิร์ช The Guitar Mag และแน่นอนที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด ที่เหล่าศิลปินและคอดนตรีให้ความสนใจเป็นพิเศษ คืองานประกาศรางวัลประจำปีของทาง The Guitar Mag ซึ่งปีนี้มีรางวัลมากมายเช่นเคย และยังมีรางวัลสาขาใหม่พิเศษ ที่ถือว่าเป็นกระแสหลักทางดนตรี ณ ขณะนี้คือ สาขาดนตรีฮิปฮอป รวมทั้งสิ้น 14 รางวัล เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีรางวัลอะไรบ้าง และจะมีศิลปินคนโปรดของเราคนไหนที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติในครั้งนี้
media” allowfullscreen>

 

รางวัลที่ 1 Lifetime Achievement

เต๋อ เรวัต
เต๋อ เรวัต

รางวัลอันทรงเกียรติสำหรับผู้ที่สร้างรากฐานดนตรีไทย และรางวัลพิเศษนี้สำหรับผู้ที่ได้คือ เต๋อ เรวัต (เรวัต พุทธินันทน์) นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ อดีตสมาชิกวงดิ อิมพอสซิเบิ้ล และวงโอเรียนเต็ล ฟังก์ อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท แกรมมี่ เอนเตอร์เทนเม้นท์ (หรือที่รู้จักกันดีในนามจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่) และยังมีเพลงอีก 4 อัลบั้ม ได้แก่ เต๋อ1, เต๋อ2, เต๋อ3, ชอบก็บอกว่าชอบ ซึ่ง เต๋อ เรวัต ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญกับแวดวงดนตรีไทย เพราะได้ยกระดับงานดนตรีรวมถึงการทำเพลงงานซาวด์ดนตรีให้เป็นมาตรฐานใหม่ทั้งหมด รวมถึงการเป็นนักปั้นมือทองที่สร้างศิลปิน ระดับตำนานไว้อย่างมากมาย อาทิ เบิร์ด ธงไชย, คริสติน่า แองกีร่า, อัสนี-วสันต์ และอีกมายมาก ถึงแม้ เต๋อ เรวัต จะเสียชีวิตไปแล้วแต่คุณงามความดีและสิ่งที่สร้างไว้ให้คนรุ่นหลังนั้นช่างเหมาะสมกับรางวัลนี้เสียเหลือเกิน และตัวแทนของ เต๋อ เรวัต ก็คือภรรยาที่บินลัดฟ้าจากอเมริกา เพื่อมารับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ในฐานะตัวแทนสามี cr.Wiki

“อี๊ด” อรุยา พุทธินันทน์
ภรรยา “อี๊ด” อรุยา พุทธินันทน์

รางวัลที่ 2 The Guitarman of the Year

กานต์ (นิพภัทร์ กำจรปรีชา
กานต์ (นิพภัทร์ กำจรปรีชา) มือกีต้าร์จากวง The Parkinson

รางวัลที่คอกีต้าร์ต้องอยากได้ซักครั้งเพื่อเป็นการันตีว่าเรานี่แหละคือมือกีต้าร์ที่คู่ควรกับตำนาน The Guitar Mag ซึ่งรางวัลนี้ผู้ที่ได้รับไปคือ กานต์ (นิพภัทร์ กำจรปรีชา) มือกีต้าร์จากวง The Parkinson

รางวัลที่ 3 Best Producer of the Year

รัตน จันทร์ประสิทธิ์
รัตน จันทร์ประสิทธิ์

เป็นของ อดีตมือกีต้าร์ และ นักร้องนำจาก Polycat รัตน จันทร์ประสิทธิ์ (นะ) จากสังกัด Smallroom Music ผู้เป็นเสาหลักหรือจะเรียกว่ากัปตันทีมเลยก็ว่าได้ และยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลงานเพลงของศิลปินอีกหลายคน

รางวัลที่ 4 Best song writer of the year

ปาล์มมี่ อีฟ ปานเจริญ
ปาล์มมี่ อีฟ ปานเจริญ

ปาล์มมี่ (อีฟ ปานเจริญ) แต่ต้องบอกว่าปีนี้เป็นปีทองของปาล์มมี่โดยแท้จริงหลังจากห่างหายวงการไปนาน เพราะงั้นผู้เขียนขอซัดรวดรวบรางวัลของปาล์มมี่เลยแล้วกัน เพราะเธอผู้นี้ไม่ได้มารับแค่รางวัลเดียวแต่มาถึง 3 รางวัล ถ้าเป็นฟุตบอลก็เรียกว่า “แฮตทริก” งั้นมาต่อกันที่รางวัลต่อไปเลย

รางวัลที่ 5 Best female of the Year และ รางวัลที่ 6 Single HIT of the Year กับเพลง “ซ่อนกลิ่น” เป็นไงครับถ้าไม่เรียกปีทองก็ไม่รู้จะเรียกว่าปีอะไรแล้ว สำหรับ 3 รางวัลนี้เชื่อว่า พี่มี่ของพวกเราคงจะมีกำลังใจและหายเหนื่อยไปได้เยอะ
 

รางวัลที่ 7 Best Style of the Year

บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์
บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

รางวัลนี้เป็นของท่านชายผู้มีมาดลุคดูดีที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย คงเป็นใครอื่นเสียมิได้เขาคือ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ เจ้าพ่อเพลงดิสโก้แดนสยาม

รางวัลที่ 8  New Wave of the Year

Whal & Dolph
Whal & Dolph

รางวัลสำหรับคลื่นลูกใหม่ ศิลปินมาแรงที่น่าจับตามอง ได้แก่ วาฬและดอล์ฟ (Whal & Dolph) เป็นวงดนตรีอินดี้ป็อปสัญชาติไทยจากค่ายวอทเดอะดัก (What The Duck) พวกเขาเปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลแรกในปี 2559 “ยิ้ม” โดยใช้เวลาทำ 1 ปี ตามมาด้วยเพลง พ (Por) , นานนาน (In Memory Of) และ โอ๊ย หลังปล่อยซิงเกิ้ล “ละเมอ” และได้ปล่อยเป็นอัลบั้มชุดแรก “Rayon” ซึ่งวางจำหน่ายครั้งแรกที่งานแคทเอ็กซ์โป (Cat Expo)

รางวัลที่ 9 RISING STAR HIP HOP OF THE YEAR

โต้ง Twopee
โต้ง TWOPEE

รางวัลพิเศษที่ถูกเพิ่มเข้ามาในปีนี้เป็นปีแรก สำหรับสาขาดนตรีฮิปฮอปที่มาแรง และรางวัลนี้ ผู้ที่ได้ไปคือ โต้ง TWOPEE (พิทวัส พฤกษกิจ) หรืออีกชื่อที่คุ้นหู TWOPEE SOUTHSIDE ซึ่งรางวัลนี้เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะผลงานที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นการวางรากฐานในวงการเพลง ฮิปฮอปบ้านเรา โต้ง TWOPEE ยังเป็นหนึ่งในโค้ชของรายการ THE RAPPER และเป็นตัวแทนแรปเปอร์คนไทย ที่ได้ไปร่วมงานฉลอง MTV กับศิลปินต่างประเทศในปีที่ผ่านมา

รางวัลที่ 10 BEST CHOICE of the YEAR

ZEAL

ได้แก่วง ZEAL ต้องบอกก่อนว่า ซีล เป็นวงดนตรีสัญชาติไทย มีสมาชิกของวง 4 คน ศึกษาที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิชาดุริยางคศาสตร์สากล จึงได้รวมตัวกันเป็นวงดนตรี ปัจจุบันมีสมาชิกใหม่เพิ่มอีก 1 คน คือ ศิลา นามเทพ ตำแหน่งกีต้าร์โดยมีเพลงฮิตมากมาย อาทิ สองรัก, เหวี่ยง, โง่เขลา, ล้มทั้งยืน, จูบลา, อย่าอยู่คนเดียว, พบเพื่อเพียงผ่าน, หมดชีวิต (ฉันให้เธอ) และเพลงอื่น ๆ อีกมากมาย และรางวัลนี้ถือเป็นรางวัลแรกของพวกเขา หนำซ้ำอายุของวง ZEAL ก็ยังมีอายุเท่ากับ The Guitar Mag ที่อายุ 17 ปี อีกด้วย พูดแล้วเหมือนโตมาพร้อมกัน ขอแสดงความยินดีกับพี่ๆ วง ZEAL ด้วย (ผู้เขียนแอบเชียร์เป็นการส่วนตัวฮาๆ) cr.Wiki

รางวัลที่ 11 Best male of the year

POPPONGKOOL
ป๊อป ปองกุล

เป็นของนักร้องร่างใหญ่ผู้มอบความสุขและเสียงหัวเราะ ถึงจะมีเรื่องล่าสุดที่เป็นกระแส ทอล์คออฟเดอะทาวน์ ที่เจ้าตัวบอกเป็นจุดต่ำสุดของชีวิต เขาคนนั้นคงเป็นใครอื่นเสียมิได้นอกจาก ป๊อป ปองกูล

รางวัลที่ 12 Best band of the year

BodySlam
BodySlam

เป็นของวงดนตรีร็อกซุปเปอร์สตาร์เพียงหนึ่งเดียวของประเทศไทยผู้สร้างประวัติศาสตร์ขายตั๋ว 120,000 ใบเกลี้ยงภายในครึ่งวัน ก็เป็นใครอื่นไม่ได้นอกจาก BODYSLAM ของเรา ถึงแม้งานนี้พี่ตูนจะไม่ได้อยู่ในการรับรางวัลเพราะติด ภารกิจไปวิ่งที่ญี่ปุ่นต่อ!!

รางวัลที่ 13 Best Album of the Year

The Richman TOY "ตะวันเลียตูด"
The Richman TOY “ตะวันเลียตูด”

เป็นของวงอินดี้ผู้มีสไตล์จัดจ้านสุดซอยในบ้านเรา The Rich man Toy กับชุด “ตะวันเลียตูด” ต้องบอกว่าอินดี้มากเพราะหลังการประกาศรางวัลผู้เขียนไม่เห็นใครขึ้นมารับรางวัลเลย เงียบหายประหนึ่งว่าเมียโทรตามให้รีบกลับไปซักผ้า แต่เอาเป็นว่าผู้เขียนไม่รู้ว่าหายไปไหนแต่ขอแสดงความยินดีกับพี่ๆ ด้วย เพราะเป็นอีกหนึ่งวงที่ผู้เขียนฟังมาตั้งแต่ชุดแรก

รางวัลสุดท้ายรางวัลที่ 14 POPULAR VOTE

เป๊ก ผลิตโชค
เป๊ก ผลิตโชค

รางวัลนี้ไม่น่าจะมีผู้ใดเอาชนะได้ถ้าต้องเจอกองเชียร์ “นุช” พูดแค่นี้ก็คงรู้กันแล้ว เป๊ก ผลิตโชค ของเรานี่เอง ถึงงานนี้เจ้าตัวจะไม่มา แต่ก็แอบมีการส่ง VTR ขึ้นจอใหญ่มาฝากขอบคุณแฟนๆ ผู้เขียนบอกเลยขนาดมาแค่ภาพ เสียงกองเชียร์ยังกรี๊ดดังสนั่นประหนึ่งเจ้าตัวมาเอง

และอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานที่จะไม่พูดไม่ได้ คือไลน์ดนตรีแบ็กอัพที่มาเล่นสดในครั้งนี้

กฤษดา สุโกศล แคลปป์
กฤษดา สุโกศล แคลปป์

ลำดับที่ 1 น้อย วงพรู เป็นวงเปิดงานถึงเจ้าตัวจะบอกอาวุโสสุดแต่เต้นร้องใส่เต็มแบบ นี่หรือคนเพิ่งขาหักมา ผู้เขียนดูไปกลัวไปเพราะแกสุดจริง แถมตอนหลังเผยเคล็ดลับว่าที่เต้นได้แบบนี้เพราะดูวอลเล่ย์บอลมาจึงได้ไอเดียใส่สนับเข่า เอาเป็นว่าผมขอซูฮกให้เฮียน้อยเลย

ป๊อป ปองกูล
ป๊อป ปองกูล

ลำดับที่ 2 จัดไปกับ ป็อป ปองกูล ซึ่งผมไม่เคยดูพี่ป๊อปร้องสดมาก่อน แต่บอกได้ว่าสุดจริงไม่แปลกใจที่คนจะรักแกและยังเป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้รับรางวัลในงานนี้ ถึงแม้ตอนหลังจากการโดนสัมภาษณ์บนเวทีจะทำให้แกถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่วิ่งหลบฉากไป แต่บอกได้คำเดียว สปิริตการแสดงไม่ลดลง อาจจะลดลงก็เรื่องตลกบ้าง แต่ก็เอาใจช่วยครับ

WONDERFRAME
WONDERFRAME

ลำดับที่ 3 ต้องมาแล้วปีนี้กับ ฮิปฮอป เปิดด้วย WONDERFRAME (วอนเดอร์เฟรม) จัดเต็มเรียกเสียงกรี๊ดจากหนุ่มๆ ได้อย่างดี เป็นหนึ่งสาวแรปเปอร์ที่เติบโตมากับ Youtube และใช้เวลาเพียงแป๊บเดียวขึ้นมาอยู่บนเวทีอย่างองอาจ

D GERRARD
D GERRARD

ตามด้วยชุดสอง D GERRARD คนนี้หน้าไม่หล่อแต่การแสดงและผลงาน ทำให้พี่หล่อราศีจับมากๆ และจะขาดไม่ได้ ฮิปฮอปตัวพ่อที่ถือว่าเป็นผู้รันวงการมาอย่างยาวนาน โต้ง TWOPEE ถือเป็นครั้งแรกเหมือนกันที่ผมได้ดูผู้ชายคนนี้เล่นสดๆ บอกก่อนเลยว่าส่วนตัวชอบแกมากอยู่แล้ว แต่พอมาเจอการเล่นจริง สุดมากครับขนลุก พลังเยอะสุดๆ

TWOPEE SOUTHSIDE
TWOPEE SOUTHSIDE

ลำดับที่ 4

BNK48
BNK48

ถือเป็น Special ของงานนี้ เป็นใครไม่ได้นอกเสียจาก BNK 48 วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปใสๆ ที่ทำเอาเหล่าศิลปินรุ่นเล็กรุ่นใหญ่หน้าเวทีถึงกับนั่งไม่ติด เป็นภาพน่ารักๆ ที่ขัดแย้งสายตาอยู่ลึกๆ เรียกว่าทั้งห้องส่งกระชุ่มกระชวยจากการแสดงชุดนี้ที่สุดแล้วมั้งครับ

ลำดับที่ 5

ZEAL
ZEAL

 ต้องวงร็อกวงนี้เลย ZEAL บอกเลยแม่ยกไม่น้อยกว่าใครแถมเพิ่งผ่านคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองไป พวกพี่เวลาอยู่บนเวทีไม่แก่เลย เพราะถ้าพูดงั้นผมที่ฟังมาตั้งแต่ชุดแรกก็จะพลอยแก่ไปด้วย

ลำดับที่ 6

บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์
บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ เจ้าพ่อดิสโก้ของเราที่มาแบบครบทีมประสานเสียงแซ็กโซโฟน โชว์ได้สนุกจนอยากหาค็อกเทลดีๆ แล้วเต้นไปกับเพลงของแกจริงๆ

ก็จบไปแล้วกับงาน THE GUITAR AWARD 2019 ที่ถือว่าเป็นการจัดครั้งที่ 8 แต่รู้สึกว่าทุกๆ ปีก็ได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆคนดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนปีนี้มีการเพิ่มสำรองบัตรยืนที่นั่งอีกหลายร้อยที่ สำหรับใครที่พลาดโอกาสและบรรยากาศใกล้ชิดศิลปินแบบนี้ บอกเลยปีหน้าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง วันนี้ผู้เขียนขอลาไปก่อนสำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

Cr.รูปบางส่วนจากทาง GUITARMAG

 

Facebook Comments
Avatar

OMU News

Add comment

Follow us

ติดตามข่าวสารอัพเดทจากช่องทางอื่นๆของ OMU ได้ตามนี้

Most popular

Most discussed