OMU News
Evolution of Players

ประวัติศาสตร์ เครื่องเล่นเสียง

เครื่องเล่นกระบอกเสียง

เครื่องเล่นกระบอกเสียง

ต้นกำเนิดของเสียงดนตรีเริ่มจากเจ้าสิ่งนี้ โดยผู้คิดค้น ก็คือ โทมัส เอวา เอดิสัน โดยหลักการการทำงานก็คือการใช้หัวเข็ม (Daimond tip) ครูทไปกับร่องของแผ่นเสียง

หัวเข็ม

ซึ่งหลักการก็คล้ายๆกล่องเพลงที่เราๆเห็นกัน แต่กับเครื่องเล่นกระบอกเสียงนี้ก็จำเป็นต้องใช้สัญญาณไฟฟ้า ที่ผ่าน Pre amp เพื่อขยายเสียงอีกที (ในอันที่จริงถ้าคุณเอาหูไปแนบใกล้ๆแผ่นที่กำลังโดนขรูดคุณจะสามารถได้ยินเสียงเพลงแบบเบาๆได้ด้วย)

Sound About

เครื่องเล่นเทปแบบพกพา ซาวน์เบาท์ ( Sound about)

ซาวน์เบาท์ เครื่องแรกเกิดมาจากประเทศแดนปลาดิบโดยบริษัท Sony และก็เป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า Walkman ซึ่งจัดว่าเป็นการปฎิวัติการฟังเพลงในยุค80 ซึ่งการที่เทปจะได้รับความนิยมก็ไม่ยากเย็นเพราะด้วยขนาดราคาและการพกพาที่จะหิ้วไปไหนก็ได้ หลักการทำงานของเทป ขณะบันทึกเสียง สัญญาณไฟฟ้าจากไฟฟ้าจากไมโครโฟนจะถูกส่งไปยังเครื่องขยายเสียง เพื่อทำหน้าที่แปลงสัญญาณไฟฟ้าจากไมโครโฟน ออกมาเป็นกระแสไฟฟ้าและส่งไปยังหัวแม่เหล็ก การเปลี่ยนแปลงของเส้นแรงแม่เหล็กนี้จะออกมาจากรูเปิดขนาดเล็กของแท่งแม่เหล็ก ทำให้สายเทปที่วิ่งผ่านเกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดสั้นที่เชื่อมต่อกันเป็นแถวยาว เวลาเล่นเสียงนั้น สายเทปจะวิ่งผ่านรูเปิดของหัวแม่เหล็กเล่นเสียงทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นที่ขดลวดที่หัวแม่เหล็ก และถูกส่งไปยังเครื่องขยายเสียง เพื่อทำการแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้าส่งไปยังลำโพงออกมาเป็นเสียงที่ได้ยิน

 

cdwalkman

เครื่องเล่น CD

Sony กลับมาตอกย้ำการเป็นผู้นำอีกครั้งด้วยการเข็นเทคโนโลยี CD ให้โด่งดัง ซึ่งเครื่องเล่น CD แบบพกพาเครื่องแรกก็กำเนิดในปี 1985 แต่ในยุคนั้นก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่เพราะอาจจะด้วยราคาที่แพงกว่าพวกเทปรวมทั้งราคาเครื่องเล่นก็ยังสูง แต่ถือเป็นการปฎิวัติอุสาหกรรมและเข้าสู่โหมดดิจิตอลเพราะข้อดีของ CD คือความถูกต้อง100% จากการทำสำเนาเสียง และสุดท้ายCD ก็เข้ามาแทนที่เทปแบบถาวรใรยุคต่อมา
ส่วนข้อดีของ CD นั้นคือการส่มเพลงหรือการเลือกเพลงที่ทำได้ทันที ใครโตมากับเทพจะรู้เลยว่าการกลอเทปไม่ว่าจะจากเครื่องหรือปากกามันก็เป็นอะไรที่ยุ่งยากเดี๋ยวเกินเดี๋ยวเลย ทำบ่อยๆยานอีกกรรมจริงๆ

 Mini Disc (MD)

เครื่อง Mini Disc (MD)

เครื่องนี้ “Sony” ตั้งความหวังไว้สูงมาก พอออกมาก็ได้รับความสนใจกันมากเนื่องจากหน้าตาและการบรรจุเพลงที่ทำได้เยอะมาก 60-70เพลง ต่อแผ่นMD เลยทีเดียว
แต่มันก็ยังมีข้อเสียตรงรายละเอียดคุณภาพที่โดนลดทอนลงไปไม่เท่าพวก CD MASTER และที่น่าเสียดายสื่อนี้ตายลงอย่างสงบด้วยความเร็วเพราะว่าไม่ค่อยมีค่ายเพลงไหนให้ลิขสิทธิ์มันจึงหายไป และนี่ทำให้ Sonyต้องล่าถอยครั้งแรกหลังจากเป็นเจ้าแห่งสื่อการฟังเพลง

ipod-original

เครื่องเล่นเพลง MP3

MP3 ย่อมาจาก for MPEG Audio Layer III เจ้า MP3 มีข้อดีคือการบีบอัดข้อมูลให้มีขนาดเล็กลงมากๆแต่ยังให้ข้อมูลใกล้เคียงกับต้นฉบับ และแน่นอนเมื่อมันมีขนาดเล็กมันก็เลยสามารถจุข้อมูลเพลงได้มากขึ้น โดย Mp3นั้นสำหรับคนที่ไม่ใช่สายหูเทพก็จะไม่ซีเรียสอะไรกับคุณภาพตรงนี้เท่าไหร่ แลกกับการฟังเพลงมากๆนับว่าสะดวกสุด โดยเจ้า MP3 ก็เริ่มมีพัฒนาการต่อเนื่องมาเรื่อยจนมีเครื่องเล่น MP3 และสุดท้ายมันก็มาสู่มือถือ

Mobile Mp3

โทรศัพท์มือถือ

อยู่ๆมือถือก็ไม่ได้มีไว้แค่โทรเข้าออกเพราะมันสามารถฟังเพลงได้ เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าเติบโตอย่างรวดเร็วทำให้โปรแกรม MP3สามารถผนวกเข้ามาอยู่กับมือถือในตัวเดียวนับว่าสะดวกทีเดียว และกลายมาเป็นฟังค์ชั่นมาตรฐานหลักของมือถือต่อมา

 

streaming music

Steaming Music (การฟังเพลงออนไลน์)

ขอก้าวกระโดดมาสู่ยุคที่การฟังเพลงไร้พรมแดน นั่นคือการ Steaming ซึ่งการฟังเพลงกว่าจะมาถึงรูปแบบนี้ได้ โลกเราต้องเจอเหตุการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ไม่ว่าจะเมืองนอกเมืองนาโดยเฉพาะบ้านเรา ที่การก็อปเพลงนั้นเป็นเรื่องชินชาก็เพราะเจ้า MP3นี่แหล่ะครับ ซึ่งเมื่อการฟังเพลงเปลี่ยนรูปแบบมาสู่ Steaming รูปแบบอุตสาหกรรมเพลงก็เริ่มปรับตัวตามและปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ของเถื่อนก็ตายจากเพราะคนเราสามารถฟังเพลงฟรีๆได้ แล้วใครบ้ามันจะไปซื้อของปลอม ค่ายเพลงศิลปินก็ได้ส่วนแบ่งจากการแชร์เพลงในรูปแบบ Steaming ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้ให้บริการฟังเพลงแบบ ออนไลน์ไม่น้อย ซึ่งแต่ละค่ายก็มีจุดแข็งจุดดีแตกต่างกันไป มีทั้งแบบฟรีหรือเสียเงินเพื่อยกคุณภาพเสียง

สำหรับหัวข้อพัฒนาการของการฟังเพลงก็คงขอจบแต่เพียงเท่านี้ ผู้เขียนพยายามหยิบยกทามไลน์สำคัญๆที่เรียกว่าการเปลี่ยนเปลี่ยนสำคัญๆมาให้อ่านกันคร่าวๆ ซึ่งมันก็มีดีเทลจุดดีจุดอ่อนอีกมากมายในแต่ละช่วงยุคสมัย แต่เอาเป็นว่าในฐานะคนฟังเพลง ก็ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงเป็นหลักดีกว่าครับ

FB Fanpage : https://www.facebook.com/omufreemusicvideo/
Line : omumusic
Website : https://www.omumusic.net
Application ios : https://apple.co/2l5hhJu
Application Android : https://bit.ly/2l6lFrF

Facebook Comments
Avatar

OMU News

Add comment

Follow us

ติดตามข่าวสารอัพเดทจากช่องทางอื่นๆของ OMU ได้ตามนี้

Most popular

Most discussed