OMU News

แร็ปเปอร์จะรันวงการ!!

ในช่วงนี้กระแสเพลงที่มาแรง จนเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักกันอีกแล้วกับดนตรี Hiphop หรือเพลงสไตล์แร็ป
ต้องท้าวความก่อนอันที่จริง ฮิปฮอปเป็นวัฒนธรรมจากคนดำที่ในยุคแต่ก่อนเราจะเห็นคนแต่งตัวเสื้อผ้าหลวมๆกางเกงหลุดตูด
เด็กยุค80จะรู้ดี เพราะเมื่อ25-30กว่าปีก่อน บ้านเราก็เริ่มมีคนนำแฟชั่นนี้เข้ามา จนเรามักพูดว่าเห้ยไอ้นี่เด็กฮิปนี่หว่า บางคนมีเงินก็เติมสร้อยห้อยสเก็ตบอร์ด และแน่นอนต้องฟังเพลงแร็ป
ที่รู้เพราะผู้เขียนผ่านมาก่อนบอกเลย(แอบแก่555+)

แล้วการที่เขาใส่เสื้อตัวใหญ่ๆเดิมทีก็ไม่ใช่เพราะแฟชั่น แต่เป็นเพราะคนดำในยุคแต่ก่อนยากจนชนชั้นแรงงานเสื้อผ้ามาจากการบริจาค หรือถ้าซื้อก็ต้องเผื่อโต ทำให้เสื้อผ้าที่เขาใส่นั้นมันไม่ได้พอดิบพอดี แต่เมื่อผ่านกาลเวลารูปแบบนั้นก็กลายมาเป็นแฟชั่นหรืออัตลักษณ์ของ Hiphop แร็ปเปอร์
โดยเฉพาะศิลปินฮิปฮอปมักจะมากับสร้อยทอง ฟันทองบางคนมีเพชร แต่ก็ยังแต่งตัวเหมือนเดิม อาจจะเพราะด้วยการแสดงออกที่ต้องการสะท้อนและเสียดสีสังคม

กลับมาในยุคปัจจุบันเหล่าฮิปฮอปก็มีการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การแต่งตัวไปจากเดิม นับว่าเป็นปกติของแฟชั่นที่มันมาแล้วก็ไปแล้วก็มาเป็นไปตามกลไกของเวลาหรือกระแสในยุคนั้นๆ ในยุคนี้ส่วนใหญ่ก็หันมาเป็นสตรีทแวร์หรือก็คือชุดทั่วไปที่แม้แต่คนธรรมดาก็ใส่กันอาทิ เสื้อยืดเกงวอร์มรองเท้าไนกี้ ทำให้ยุคนี้คนที่แต่งฮิปฮอปอาจจะไม่ใช่ผู้ฟังเพลงแร็ป หรืออีกนัยจะบอกว่าการแต่งแบบนี้ก็ไม่ได้เกี่ยวกับฮิปฮอปก็ยังได้ กลับกันคนที่ใส่แค่กางเกงยีนรองเท้าคอนเวิดธรรมดาก็เป็นแร็ปเปอร์ได้ (แถมหลายๆคนที่ทรงไม่ให้แต่แฝงอาวุธความเก่งกาจก็มีให้เห็นกันมาแล้ว หนึ่งในนั้นคือ “โอ๊ค” AKA. OAK ผู้ชนะรายการ Rap is Now)

กลับมาในส่วนของการแร็ป หรือที่เราเรียกนักร้องเพลงแนวนี้ว่าแร็ปเปอร์ ในส่วนของแร็ปเปอร์บ้านเราก็คล้ายๆ กับวัฒนธรรมทางฝั่งคนดำ เพราะยังเน้นนำเสนอร้องเล่าเรื่องราวที่พูดถึงตัว เองบริบทรอบตัวสังคม ทุกสิ่งอย่างยิบมันขึ้นมาใช้ถ่ายทอด แต่บ้านเราจะมีการสัมผัสคำและวิธีการที่แตกต่างหน่อย เพราะด้วยรูปแบบภาษา หรือมีการผสมผสานทางดนตรีอย่าง ปู่จ๋านลองไมค์ที่มีการผสมกลอนดนตรีไทยเป็นการร่วมสมัยที่ลงตัวจนดังติดหูทั่วบ้านทั่วเมือง ซึ่งทั้งภาษาคำสัมผัสที่สวยงามของบ้านเราหรือแนวดนตรีฉ่อยก็ล้วนเป็นต้นแบบเหมือนปูพื้นฐานสู่การแร็ปมาในปัจจุบัน

หลายๆคนอาจจะคิดว่าแร็ปเปอร์เพิ้งจะมาบูมในไทย แต่อันที่จริง ศิลปินในบ้านเราที่เอาวิธีการแร็ปมาใช้นั้นมีมายาวนานตั้งแต่เมื่อ20-30ปีก่อน ซึ่งเดี๋ยวเราจะมีอีกบทความ เกี่ยวกับศิลปินที่หยิบยกเอาวิธีการแร็ปมาใช้ มีใครอะไรยังไงบ้างซึ่งทุกคนจะร้องอ๋ออ..ว้าววกันเลยทีเดียว
ซึ่งดนตรีแร็ปก็เติมโตขึ้นเรื่อยๆอย่างเงียบๆในเฉพาะกลุ่มและภายใต้กระแสของดนตรีที่อยู่ในท้องตลาด จนกระทั้งรายการ Rap is Now สร้างกระแสความนิยมบนโลกSocial ที่รวมเหล่าสายแร็ปที่ส่วนใหญ่มีพื้นเพมากับเพลงใต้ดิน ให้มีเวทีโชว์ของกัน แน่นอนว่ายุคของดนตรีแร็ปยิ่งชัดขึ้นเมื่อในวันนี้ก็มีรายการอย่าง The Rapper หรือ Show me the money ที่ออกอากาศทางช่องโทรทัศน์ ก็ทำให้ดนตรีใต้ดินเหล่านี้ถูกพลิกโฉมอีกครั้ง ด้วยการเข้าถึงที่มากขึ้นกระแสในตอนนี้ก็ไม่แปลกใจที่ดนตรีแร็ปจะขึ้นมามีบทบาทในวงการเพลง

เอาเป็นว่าเราก็รู้พื้นเพของวัฒนธรรมแร็ปฮิปฮอปที่มาที่ไปคร่าวๆกันแล้ว
แต่เรายังไม่จบไว้ติดตามกันในบทความหน้า เราจะหยิบยกศิลปินรุ่นเดอะที่เป็นแร็ปเปอร์ตัวพ่อมาคุยกัน

https://www.facebook.com/omufreemusicvideo/

 

Facebook Comments
Avatar

OMU News

Add comment

Follow us

ติดตามข่าวสารอัพเดทจากช่องทางอื่นๆของ OMU ได้ตามนี้

Most popular

Most discussed